Không nên mua nước mắm không rõ nguồn gốc

Tại các chợ Hà Đông, chợ Đồng Xuân, chợ Xanh... hay quán tạp hóa nhỏ ở Hà Nội các loại tương ớt, nước mắm không rõ nguồn gốc được bày bán khá nhiều. Hàng thường được đựng vào các loại can nhựa lớn, giá từ 10.000-15.000 đồng/lít, bên ngoài không hề có tem nhãn nêu rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần. Ngoài ra, còn có loại nước mắm giá rẻ chỉ có 5.000 đồng/lít. Theo một chủ cơ sở sản xuất nước mắm, với loại nước mắm được bán với giá 5.000 đồng/lít thì chất lượng chắc chắn không đảm bảo, không có độ đạm và rất dễ trộn hóa chất tạo mùi, tạo màu.

 
Những can nước mắm không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ.

Giáo sư Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Quốc Gia Hà Nội cho biết, những chất bảo quản, chất tạo ngọt như đường hóa học cylamate, sac-charin… có trong nước mắm là những chất cấm sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây nguy hại tới sức khỏe như ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền

Thành phần quan trọng nhất trong nước mắm là hàm lượng đạm vì nó quyết định giá trị dinh dưỡng. Thông thường nước mắm từ 15 đến 30 độ đạm là phù hợp để dùng hằng ngày. Khi mua nên lắc nhẹ chai nước mắm, nếu thấy nước chảy xuống chậm, đọng lại trên vỏ chai nghĩa là có độ đạm cao. Người mua nên để chai mắm đối diện với nguồn sáng, sau đó lắc chai mạnh rồi dốc ngược, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống thì không nên dùng vì dấu hiệu này có thể là muối và một số phụ gia khác nhà sản xuất cho vào. Ngoài ra, nước mắm nguyên chất thường có mùi nặng còn nước mắm sử dụng phụ gia không tốt khi nếm thử sẽ có vị chát ở đầu lưỡi.

Sau đó chắt ra các chai nước mắm có nhãn hiệu quen thuộc bán cho khách hàng

      Ai sử dụng sản phẩm này?

     Có thể khẳng định rằng, bất cứ ai cũng có thể là đối tượng sử dụng loại sản phẩm này. Có điều là sử dụng trực tiếp hay gián tiếp mà thôi. Theo điều tra của PV Chất lượng Việt Nam, loại sản phẩm “bán rẻ như cho” này chủ yếu được sử dụng ở các cơ sở làm hàng như: giò chả, bún, bánh cuốn và các quan cơm bình dân. Chị Hải, một người chuyên sản xuất giò chả nói: “Làm giò, chả phải dùng loại nước mắm lít này mới đủ độ mặn và mới có mùi thơm. Dùng mấy loại Nam Ngư hay Chin su thì chỉ có lỗ vốn, mà giò cũng không dậy mùi được”. Khi phóng viên thắc mắc về hạn sử dụng của loại nước mắm này thì được chủ cơ sở cho biết: “Nước mắm này em đem về sử dụng cả năm vẫn ngon. Ăn ngon là được chứ cần gì quan tâm đến nguồn gốc hay hạn sử dụng hả em”.

     Người bán đã vậy, người mua cũng tỏ ra thờ ơ, không hề quan tâm đến việc “vô danh” của loại nước mắm siêu rẻ này. Chị Lan Anh, người mua hàng cho biết: “Thực chất thì mình thấy hàng này ăn vừa miệng thì mua thôi, chứ nói về nguồn gốc hay giấy kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng thì mình cũng không biết”. Không chỉ có sử dụng loại mắm này một các gián tiếp, tại các quán cơm bình dân, loại mắm này còn được sử dụng trực tiếp, mà đối tượng sử dụng chủ yếu là sinh viên và người lao động. Tuy nhiên, những đối tượng này chỉ biết sử dụng mà không hề hay biết đó là loại nước mắm gì. Chính sự vô tâm trên của những người sử dụng đã tiếp tay cho những loại nước mắm này có “đất sống”. Nhưng họ không biết rằng sử dụng loại nước mắm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh.

     Thay vì kiểm tra rốt ráo để xóa bỏ và ngăn chặn những hàng hóa kém chất lượng thì các cơ quan chức năng chỉ biết khuyên người tiêu dùng phải cảnh giác, biết lựa chọn hàng tốt mà phòng tránh các nguy cơ.

     Chọn mua nước mắm ngon: Mẹo cực hay cần biết

Theo Gia đình và Xã hội

Viết bình luận